Sườn xào chua ngọt
Sườn mềm, róc xương nhưng vẫn còn cảm thấy vị ngọt của
thớ thịt chứ không bị bã hay bở, dậy mùi thơm của hành tỏi, chua nhẹ của
dấm. Nước sốt bóng đẹp bao ngoài miếng sườn, vị chua mặn ngọt vừa ăn,
cắn miếng thịt thấy đậm đà từ tận bên trong ;) Nguyên liệu
Tên nguyên liệu |
Số lượng |
Đơn vị | Sườn | 500 | gram | Hành khô | 2 | củ | Tỏi | 4 | tép | Dấm táo | 4 | thìa | Nước ép táo | 3 | thìa | Xì dầu (nước tương) | Đường |
Các bước thực hiện- 1
(1) Sườn chặt miếng, cho vào nồi nước lạnh, pha thêm 1 tablespoon muối. (2) Đun lửa to, đợi nước sôi. Sau khi nước sôi khoảng 2-3 phút thì đổ sườn ra rổ rửa lại cho sạch bọt và vụn thịt. (3) Trong lúc đợi luộc sườn thì băm nhỏ hành tỏi. (4) Sườn sau khi rửa sạch mang đi ướp với 2 tablespoons xì dầu và ½ chỗ tỏi, hành băm nhỏ để khoảng 30-40 phút. - 2
(5) Cho
sườn vào nồi hoặc chảo, đổ nước vừa ngập sườn. Đợi nước sôi thì hạ lửa
vừa, đun đến khi nước cạn còn khoảng ½ bát ăn cơm (quy trình này mất độ
20 phút). Gắp sườn ra đĩa, giữ lại nước luộc sườn.
- 3
(6) Đun
nóng 2 tablespoons dầu trong một cái chảo sạch (tốt nhất là chống dính,
để rán sườn). Đợi dầu sôi thì cho ½ chỗ hành tỏi băm vào phi thơm. Khi
hành tỏi thơm và chuyển sang màu nâu vàng thì chắt lấy dầu, bỏ hành tỏi
đi (để khi rán sườn hành tỏi không bị cháy đen & bám vào sườn). (7) Cho
sườn vào chảo rán bằng dầu vừa phi hành tỏi. Để lửa vừa, rán sườn xém
cạnh (sườn đã chín rồi nên không cần rán lâu, chỉ cần rán cho sườn săn
lại, vàng và hơi xém cạnh là uki )
- 4
(8) Pha nước sốt chua ngọt: Dùng
chỗ nước luộc sườn còn sót lại. Pha nước này với 2 tablespoons nước lã,
4 tablespoons dấm, 3 tablespoons nước ép táo & đường tùy khẩu vị.
Ngoài ra có thể cho thêm xì dầu hoặc bột canh nếu cảm thấy sườn chưa đủ
mặn.
(9)
Xếp sườn vào chảo. Đổ nước sốt chua ngọt. Đun lửa vừa, thi thoảng đảo
đều sườn cho sườn ngấm sốt. Đun đến khi nước sốt cạn còn hơi sền sệt,
quyện dính vào sườn là đạt.
- 5
Chúc các bạn ngon miệng Bài viết gốc được đăng tại : http://savourydays.wordpress.com/2011/05/17/suon-xao-chua-ngot/
|