Xôi vò

Xôi vò đánh với mỡ gà rồi ăn kèm ruốc rất hợp cho bữa trưa văn phòng gọn nhẹ; còn nếu không bạn để nguyên xôi và ăn kèm chè bột sắn dây hay chè đỗ xanh lại trở thành món ăn vặt tuyệt ngon!
* Nguyên liệu:
- 1kg nếp thơm
- 500g đậu xanh cà
- 100g dầu ăn or mỡ nước
- Muối.

* Cách làm:

- Chuẩn bị:
Nếp vo sạch, ngâm nước 6-8 tiếng, sau đó vớt ra rá xả lại vài lần với nước lã, để ráo.
Đậu xanh ngâm nước qua đêm, đãi vỏ, nấu chín với 1/2 muỗng cafe muối, tán or xay nhuyễn. chia làm 2 nắm để nguội.

- Chế biến:
Khi nếp đã ráo trộn nếp với 1/2 muỗng cafe muối, dùng dao xắt từng lát mỏng 1 nắm đậu xanh cho vào nếp. Rưới dầu ăn vào , trộn đều. Xửng nước sôi cho xửng nếp vàp hấp chín, thỉnh thoảng xả hơi, dùng đủa xới đều tay.
Xôi chín, cho ra mâm, trộn 1 nắm đậu xanh còn lại vào, dùng đũa xới đều cho hạt nếp tơi ra, rời rạt.

Xôi chín, mềm, thơm, có màu vàng, vị béo. Xôi ăn chung với chè hoặc cơm rượu.
Nếu muốn ăn ngọt có thể trộn đường vào lúc này.

Xôi vò nấu khéo là hạt xôi bám đều và dậy lên mầu vàng của đỗ xanh, rời từng hạt. Dưới đây là bí quyết để nấu món xôi này đúng cách.

  -   ½ kg đậu xanh nghiền vỡ, ngâm nước nóng trong khoảng 2 giờ cho đậu nở. Hong chín đậu trong xửng cho thật mềm, để nguội bớt. Dùng chày cối quết đậu thật nhuyễn, đánh tơi cho đậu thật mịn và rời là được. Đậu phải thật khô ráo chứ không dẻo.

   -   1 kg nếp ngon, ngâm trong nước nóng 2 giờ hoặc ngâm qua đêm. Sau khi ngâm, để nếp trong rá cho thật ráo nước rồi đổ ra nia, khay, dùng khăn vải khô, sạch, lau vùi trong nếp cho nếp thật ráo nước, thay khăn khi thấy khăn ướt. Sau khi lau nếp, trộn đều trong nếp 1 muỗng cà phê muối và 3 muỗng súp dầu ăn.

   -   Sau đó, cho đậu giã nhuyễn vào nếp trộn thật đều. Trong quá trình trộn đậu-nếp phải xốc trộn để bảo đảm tất cả nếp đều bám đậu và không dính cục lại với nhau.

   -   Tùy nồi hấp xôi lớn hoặc nhỏ, trải một lớp nếp-đậu dày chỉ chừng 5cm, nếp sẽ chín nhanh và đều hơn là trải dày. Cho nhiều nước vào nồi, để nước thật sôi rồi mới bắc xửng nếp lên, đậy nắp kín, hong 1 kg nếp-đậu trong khoảng 35-40 phút là chín. Sau khi xôi chín, mở nắp, rắc vào nếp 2 muỗng súp đường cát xay/1 kg nếp-đậu, dùng đũa trộn đều rồi bắc xuống ngay, không hong nữa.

    -    Đổ xôi ra khay rộng hoặc nia sạch, dùng quạt tay hoặc đặt quạt máy, quạt liên tục vào xôi, vừa thổi quạt vừa dùng đũa xới đều xôi lên cho xôi nguội hẳn và rời hạt. Xôi vò nấu khéo là hạt xôi bám đều đậu xanh và rời hạt hoàn toàn. Nếu làm không kỹ các khâu, xôi sẽ vón cục. Bị vón cục ít, chữa bằng cách chà nhẹ xôi bị vón cục qua một nia rộng lỗ, cho xôi rời hạt.

    -    Tùy lượng xôi muốn nấu ít nhiều để gia giảm phân lượng chuẩn.

   Lưu ý: Xôi vò bị vón cục nhiều là do nếp còn bị sũng nước, hạt nếp không ráo sau khi vo và ngâm. Xôi bị lẫn đậu chứ không bám đậu là do đậu đã quết chưa mịn nhuyễn.

    Theo cách ăn của đa số người miền bắc, rất thú vị nhấm nháp vài muỗng cà phê xôi vò với rượu nếp, hoặc xôi chè hoặc kèm thịt heo quay làm món mặn ăn no.

(Báo Phụ nữ TPHCM)